Cách làm content marketing Facebook hiệu quả & ví dụ thực tiễn

Với nhiều update liên tục từ “Mark xoăn” thì việc làm content marketing Facebook như thế nào để hợp thời thế nhưng vẫn đảm bảo được sự hiệu quả là chủ đề được nhiều bạn quan tâm.

Để có thể làm content marketing Facebook hiệu quả bạn cần nắm được những yếu tố sau đây:

 • Hiểu được đối tượng người dùng đang nhắm đến.
 • Khai thác được những topic liên quan đến lĩnh vực.
 • Triển khai nội dung đa dạng, kết hợp giữa text, image, video.
 • Cung cấp nhiều nội dung giá trị hơn cho cộng đồng.
 • Nghiên cứu đối thủ cùng lĩnh vực.
 • Đừng tập trung quá nhiều vào việc bán hàng.
 • Tránh xa những trend, content mang xu hướng tiêu cực.
 • Những thủ thuật tăng like, view hay follow là cần thiết nhưng hãy tránh xa những chiêu trò.

Chi tiết thế nào mình sẽ chia sẻ ở bài viết này.

Facebook là mạng xã hội phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, thu hút rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp tham gia với mục đích quảng bá thương hiệu, và bán được sản phẩm/dịch vụ của mình.

Mặc dù Facebook vẫn là TOP kênh bán hàng tiềm năng & hiệu quả, nhưng tỉ lệ cạnh tranh hiện nay rất cao, nếu bạn là người mới mà làm không có kế hoạch cụ thể thì chắc chắn bạn sẽ tự đào thải mình.

Với sự cạnh tranh gay gắt như hiện tại thì content là yếu tố giúp bạn có được sự khác biệt, hơn được những đối thủ cùng lĩnh vực.

Content marketing là quy trình quan trọng mà ai cũng biết nhưng đa số chúng ta vẫn chỉ làm theo bản năng, hay chỉ là bản sao của 1 ai khác chứ chưa làm bài bản có chiến lược cụ thể để phát huy tối đa sức mạnh của content mang lại.

Nếu bạn muốn vượt mặt đối thủ, có được hướng đi riêng & lâu dài, từ đó thương hiệu phát triển, bán được nhiều đơn hàng thì content là yếu tố bạn cần phải đầu tư ngay từ đầu.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ đến bạn cách làm cũng như những ví dụ minh họa về content marketing Facebook.

Vì sao cần quan tâm content marketing Facebook?

Phần lớn mọi người hiện nay vẫn thường hiểu sai hay gói gọn định nghĩa content chỉ trong 1 phạm vi nhất định như:

 • Content marketing là xây dựng nội dung cho website, blog hay những campaign truyền thông thương hiệu.
 • Content marketing chỉ là hình thức truyền đạt thông điệp qua chữ viết.

Tuy nhiên, nói về content marketing thì đây là quy trình rất rộng và có rất nhiều thứ để nói đến.

Vì sao cần quan tâm content marketing Facebook?

Phần lớn mọi người hiện nay vẫn thường hiểu sai hay gói gọn định nghĩa content chỉ trong 1 phạm vi nhất định như:

 • Content marketing là xây dựng nội dung cho website, blog hay những campaign truyền thông thương hiệu.
 • Content marketing chỉ là hình thức truyền đạt thông điệp qua chữ viết.

Tuy nhiên, nói về content marketing thì đây là quy trình rất rộng và có rất nhiều thứ để nói đến.

Chỉ có một số ít người là biết cách xây dựng & có chiến lược tiếp thị nội dung hợp lý trên Fanpage, mục đích cuối cùng là xây dựng thương hiệu, lan tỏa và tiếp cận được với người theo dõi, từ đó việc bán hàng sẽ đơn giản hơn.

Điển hình như chạy quảng cáo, việc bạn đốt tiền nhiều hay ít thì những gì bạn thể hiện trên Fanpage sẽ quyết định, nếu bạn xây dựng tốt nội dung, có được lượng Follow trung thành và họ sẵn sàng tương tác mỗi khi có nội dung mới thì chỉ với chi phí quảng cáo nhỏ cũng sẽ giúp bạn tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng, từ đó gia tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Nội dung mà bạn xây dựng & thể hiện trên Fanpage sẽ là yếu tố giúp bạn có được lòng tin từ khách hàng, tạo độ uy tín & chất lượng cho sản phẩm cũng như thương hiệu của bạn.

Định hướng cách làm content marketing Facebook hiệu quả

Xác định audience insight

Để có thể xây dựng và triển khai content hiệu quả trên Facebook thì bạn cần phải hiểu được đối tượng khách hàng mà bạn đang nhắm đến và tệp đối tượng này cũng phải phù hợp với sản phẩm của bạn.

Ví dụ: Bạn đang muốn phát triển nội dung về lĩnh vực giảm cân thì bạn cần phải biết được đối tượng tiếp cận và mong muốn làm đẹp nhất hiện nay là nữ (độ tuổi 22-35), thời gian rất ít dẫn đến lười không có động lực giảm cân, hay vì yếu tố công việc ngồi quá nhiều.

Việc hiểu được khách hàng trong ngách cũng không có gì quá khó cả, bạn có thể trả lời những câu hỏi sau đây, từ đó có thể hiểu được phần nào đối tượng đang muốn nhắm đến:

 • Giới tính có nhu cầu tìm hiểu nhiều nhất là gì?
 • Độ tuổi bao nhiêu là phù hợp?
 • Họ tập trung nhiều nhất ở đâu?
 • Công việc họ đang làm là gì?
 • Số tiền mà họ kiếm được trung bình bao nhiêu là phù hợp với lĩnh vực cũng như sản phẩm?
 • Họ online vào thời gian nào trong ngày nhiều nhất?
 • Mong muốn của họ khi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi về chủ đề bạn đang xây dựng là gì?

Bạn càng đầu tư cho việc nghiên cứu và hiểu được đối tượng khách hàng thì bạn càng dễ định hướng và phát triển nội dung hiệu quả.

Xác định chủ đề

Sau khi bạn đã có được tệp đối tượng phù hợp thì bạn cần xác định được nhiều chủ đề khác nhau, tạo sự ưu tiên cho những nội dung quan trọng, deadline, lập kế hoạch khoa học cho quá trình phát triển nội dung lâu dài trước khi bắt đầu vào làm.

Ví dụ:

Sản phẩm của bạn là về dưỡng da thì bạn có thể khai thác nhiều topic khác nhau như:

 • 5 cách dưỡng da cho phụ nữ sau sinh.
 • U30 nên dưỡng da như thế nào để mãi như thời con gái.
 • Bỏ túi với 3 quy trình dưỡng da & làm đẹp chuẩn nhất hiện nay.

Hoặc nếu sản phẩm của bạn là về làm trắng răng thì khai thác như sau:

 • 5 cách làm trắng răng tự nhiên, đơn giản mà hiệu quả tại nhà.
 • Có nên làm trắng răng hay không ?
 • Những phương pháp làm trắng răng an toàn.

Để hỗ trợ thêm cho quy trình tìm topic và khai thác thì bạn có thể tận dụng nhiều tool hiện nay như kewordtool như

Khi bạn đã có được topic để khai thác, thì bạn sẽ có thể lên được outline chi tiết cho từng nội dung bài viết, có được lộ trình bài bản, từ đó giúp bài viết sẽ hấp dẫn & thu hút người đọc nhiều hơn.

Đầu tư vào video

Như mình đã chia sẻ thì content rất đa dạng, nó không chỉ gói gọn trong dạng text mà trong đó mình thấy nhiều brand hiện nay xây dựng rất hiệu quả, đó là video.

Hiện nay Facebook “ưu ái” những nội dung bằng video hơn, vì thế mà bạn có thể ăn được đề xuất Facebook và tiếp cận được những đối tượng tiềm năng.

Việc xây dựng nội dung video bạn có thể dựa vào những topic mà bạn đã khai thác, nhưng để hiệu quả thì bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Tập trung phát triển nhiều về mặt chia sẻ giá trị, kiến thức cho người xem là chủ yếu.
 • Đầu tư một vài video giới thiệu sản phẩm, doanh nghiệp của bạn, bạn nên thuê agency có kinh nghiệm làm sẽ chuyên nghiệp hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm & tổng hợp những chủ đề nội dung thuộc dạng giải trí được nhiều người xem, lồng ghép brand mình vào video để nhận diện thương hiệu.

Xây dựng nội dung infographic

Với những dạng nội dung chứa quá nhiều thông tin thì nếu bạn xây dựng nội dung chỉ toàn là chữ viết thì khó mà thu hút được người xem, thay vì làm kiểu nhàm chán như thế thì bạn có thể khai thác & xây dựng nội dung bằng hình ảnh đồ họa mà người đọc vẫn có thể hiểu được toàn bộ thông tin mà bạn đang muốn chia sẻ.

Những post content infographic lại thu hút nhiều lượt share hơn cách làm truyền thống, dạng nội dung mang lại hiệu quả mà bạn có thể thoải mái sáng tạo.

Bổ sung livestream

Để tạo thêm sự đa dạng về mặt nội dung thì bạn có thể có những buổi livestream chia sẻ, giải đáp, tư vấn về chủ đề mà bạn đang khai thác.

Đừng quên cả giveaway cho mỗi buổi live, có thể là voucher, ebook, mẹo, … mục đích là để viral cho brand của bạn với những lượt share từ người xem cũng như tạo được sự yêu mến từ họ.

Đừng quên CTA (call to action)

Với việc bóp lượt xem tự nhiên ngày càng “nghẹt thở” từ Facebook thì bạn đừng quên kêu gọi hành động từ người xem như:

 • See first
 • Turn on notification

Đa số hiện nay người dùng Interet rất bị động trong khoảng click vào link, nhấn Follow, tương tác … nhưng mọi việc có thể sẽ khác nếu như có yêu cầu từ bạn.

CTA là cách để bạn cải thiện tỉ lệ CTR cũng như mở rộng được phạm vi thương hiệu.

Có chiến lược quảng bá, tiếp thị nội dung phù hợp

Luôn sáng tạo

Với mức độ cạnh tranh cao ở thời điểm hiện tại thì chiến lược tiếp thị nội dung của bạn nên sáng tạo theo nhiều cách khác nhau miễn sao là phù hợp với đội tượng mà bạn đang nhắm đến.

Để cho nội dung phong phú và có thể thu hút nhiều người xem, thì bạn có thể ứng dụng những trend đang hot ở thời điểm hiện tại.

Không cần quá nhiều, chỉ cần một câu tiêu đề có câu nói vu vơ nào đó thôi là cũng đã có người quan tâm và xem tiếp nội dung phía sau rồi.

Tạo sự tò mò

Về mặt nội dung bạn cũng nên có kịch bản hợp lý, đừng để cho người xem biết được hết ý khi chỉ vừa xem tiêu đề hay vài ba dòng đầu tiên.

Bạn nên xây dựng kịch bản nội dung theo dạng funnel, dẫn khách hàng đi theo đúng theo nhu cầu của họ, từ đó bạn sẽ tạo được thương hiệu riêng và có thể bán được sản phẩm qua những nội dung chia sẻ.

Tập trung nhiều vào chất lượng hình ảnh & video

Bạn nên đầu tư nhiều vào chất lượng hình ảnh hoặc video ở mỗi bài viết, việc này sẽ giúp nội dung bạn thu hút được nhiều người hơn, nhưng lưu ý những việc làm ảnh hưởng đến chất lượng nội dung sau đây:

 • Không coppy hình ảnh từ nguồn khác. nếu cop thì bạn nên biết thêm về thủ thuật, còn không thì hình ảnh mà bạn post kèm sẽ mờ, vỡ ảnh nhìn rất “tệ”.
 • Video nên bật chế độ HD trước khi post lên.

Ngoài ra, bạn đừng nên dùng những hình ảnh hay video nhạy cảm với mục đích câu like, câu view, vì dễ bị Facebook quét & block.

Bạn có thể tham khảo những quy định từ Facebook theo những nguồn sau:

 • Tiêu chuẩn cộng đồng
 • Điều khoản dịch vụ
Cung cấp nhiều nội dung giá trị

Trước khi nghĩ đến việc bán được sản phẩm thì bạn nên tập trung phát triển nhiều nội dung giá trị, cung cấp kiến thức cho người theo dõi về chủ đề mà bạn đang khai thác.

Khi bạn đã xây dựng nội dung tốt thì brand của bạn dễ được nhận diện hơn từ đó có thể bán được những sản phẩm/dịch vụ mà bạn mong muốn.

Ngoài ra, để phong phú thêm nội dung Fanpage và thu hút người theo dõi thì bạn nên có những mini game tặng quà.

Nội dung ngắn gọn nhưng dễ hiểu

Với nội dung dạng text bạn đừng nên quá lạm dụng mà nhồi nhét quá nhiều thông tin, bạn có thể tập trung khai thác nhiều hơn ở mục hình ảnh (infographic) hay video.

Như mình đã chia sẻ nhiều thì người xem hiện nay rất lười trong khoảng tiếp nhận thông tin bằng text, họ lại thích những dạng nội dung thể hiện bằng hình ảnh hoặc video nhiều hơn.

Chia sẻ group & tạo cộng đồng

Với những chủ đề mà bạn đang khai thác sẽ có ít nhất 1 group liên quan và sẽ có người quan tâm, vì vậy bạn có thể tham gia và chia sẻ những nội dung kiến thức trong group đó.

Nếu chủ đề mà bạn đang khai thác có quá ít group chất lượng thì bạn có thể tự tạo & xây dựng cộng đồng riêng.

Để có thể tạo nên một cộng đồng chất lượng thì bạn nên tập trung nhiều vào việc chia sẻ những nội dung liên quan, quan trọng hơn hết là thời gian đầu bạn không nên chia sẻ những content bán hàng.

Chạy quảng cáo

Còn một cách nữa mà hiệu quả sẽ đến rất nhanh đó là bạn bỏ tiền để mua lượt hiển thị, tăng mức độ tiếp cận với những đối tượng khách hàng tiềm năng mà bạn đã nhắm đến.

Để chiến dịch quảng cáo hiệu quả thì content marketing vẫn đóng vai trò quan trọng chủ yếu mà bạn cần tập trung.

Kết

Ngoài những cách mà mình chia sẻ ở trên ra, còn rất nhiều yếu tố khác để bạn có thể áp dụng và làm content trên Facebook hiệu quả nhưng mình không thể nào chia sẻ hết được trong post này.

Bạn càng làm nhiều thì bạn càng khai thác được nhiều thứ hay ho hơn nữa, đừng quên để lại comment phía dưới nếu bạn có ý tưởng nào khác có thể giúp cho việc làm content marketing trên Facebook hiệu quả, mình có thể sẽ góp ý giúp bạn hoàn thiện ý tưởng đó.

Share:

Leave a comment: