Cách xây dựng một chiến dịch SEO thành công

Để xây dựng một chiến dịch SEO thành công, bạn cần phải xem xét nhiều yếu tố xa hơn là công việc chỉ làm SEO theo truyền thống. Đạt được thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm không phải là mối quan tâm duy nhất; trái lại một chiến dịch SEO tốt sẽ có thể hướng lượng truy cập đến trang web từ một số nguồn không giới hạn ví dụ như: mạng xã hội và ứng dụng điện thoại di động.

Cách thức mà ngành tiếp thị số đang phát triển đã thay đổi chiến lược SEO và một chiến dịch SEO phải bao gồm rất nhiều thứ bạn cần dùng đến mà có lẽ nó là tập hợp của những thành phần nằm trong digital marketing. 

Tuy nhiên, bất kể thành phần nào bạn cung cấp cho chiến dịch của bạn, nếu bạn muốn có lợi nhuận từ sự đầu tư đó, nó cần phải có cả mục tiêu ngắn và dài hạn. Tôi sẽ nói các mục tiêu ngắn hạn trong trường hợp này là những thứ như SEO OnPage và đảm bảo rằng bạn biết chính xác trạng thái hiện tại của trang web của bạn (điểm mạnh, điểm yếu, tăng trưởng tiềm năng vv) và mục tiêu dài hạn liên quan đến việc xây dựng thương hiệu và thiết lập một sự hiện diện thích hợp trong các mạng xã hội.

Bất cứ khi nào tôi bắt đầu làm việc với một khách hàng mới trong một chiến dịch SEO mới, tôi làm theo các bước dưới đây giúp tôi kiểm soát hoàn toàn quy trình và cho đến nay các kết quả đã đạt được khá tốt. Tôi sẽ đăng một vài nghiên cứu tình huống trong vài tháng tới vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã đăng ký để nhận bài viết mới của chúng tôi, hoặc theo dõi chúng tôi qua Feacbook.

Thực hiện 10 bước xây dựng chiến dịch SEO

Bước 1 – Phân tích thiết lập hiện tại

Sau bước đầu tiên này là bạn cần biết thông tin cơ bản về trang web để có thể đưa ra quyết định. Những gì tôi làm là kiểm tra những thứ như:

Nền tảng trang Web – Là trang web dựa trên một nền tảng hiện đại hoặc đã lỗi thời? Một nền tảng hiện đại (như WordPress) nhanh, an toàn hơn, dễ dàng hơn để tối ưu hóa và linh hoạt hơn khi nói đến thiết kế. Nếu nền tảng được sử dụng là cũ và lỗi thời thì đề xuất đầu tiên của tôi là di chuyển sang WordPress trước khi làm bất cứ điều gì khác. Việc di chuyển sang WordPress đôi khi là trả tiền hơn so với việc tối ưu hóa một nền tảng cũ mà không phải dễ dàng tối ưu cho web.

Thiết kế web – Bên cạnh nền tảng, một trong những điều bạn cần phải quyết định trước là liệu bạn sẽ giữ hay thay đổi thiết kế hiện tại của một trang web. Đây luôn là một quyết định khó khăn vì giao diện của trang web là chủ quan và những gì bạn thích vì SEO có thể không phải là điều khách hàng mong đợi. Nếu bạn muốn thay đổi nền tảng thì mọi thứ trở nên dễ dàng hơn vì bạn có thể chọn một giao diện mới và sau đó tùy chỉnh nó nhưng nếu bạn quyết định giữ thiết kế hiện tại thì bất kỳ thay đổi nào cho mục đích SEO cũng phải được hợp lý.

Nguồn lượng truy cập – Một trong số các số liệu bạn cần phân tích trước khi bắt đầu chiến dịch mới là nguồn lượng truy cập. Nói cách khác là bạn quan tâm đến lượng truy cập hiện tại của trang web đó như thế nào. Cách tốt nhất để làm điều đó là bằng cách xem báo cáo nguồn lưu lượng từ Google Analytics. Nếu Google Analytics chưa được cài đặt trên trang web, bạn có thể lấy dữ liệu từ các công cụ có sẵn hoặc bằng cách cài đặt Google Analytics và chờ vài tuần để thu thập dữ liệu.

Điều quan trọng để phân biệt là lượng truy cập đến từ Google và các công cụ tìm kiếm khác (tức là lượng truy cập không phải trả tiền) và lượng truy cập đến từ các nguồn khác.

Bước 2 – Thực hiện kiểm soát SEO

Đây là điểm khởi đầu cho chiến dịch SEO của bạn. Các vấn đề của một cuộc kiểm soát SEO sẽ trở thành kế hoạch hành động cho chiến dịch của bạn. Kiểm soát sẽ giúp bạn xác định các khu vực cần cải tiến về mặt SEO OnPage (Các vấn đề trên trang web) và còn về SEO OffPage (các khu vực ngoài trang web).

Bước 3 – Làm việc trên phương tiện truyền thông xã hội

Nếu bài viết này được viết cách đây 4 hoặc 5 năm thì bước 3 sẽ là “Xây dựng liên kết”. Mọi thứ đã thay đổi và trọng tâm bây giờ đã chuyển từ xây dựng liên kết để tạo ra các kết nối ở mạng xã hội.

Một khi bạn thực hiện các thay đổi được xác định bởi Kiểm soát SEO bước tiếp theo là bắt đầu làm việc trên mạng xã hội. Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng mạng xã hội.

Bên cạnh lợi ích truy cập, mạng xã hội sẽ giúp bạn hiểu nếu bạn đang đi đúng hướng. Nói cách khác nếu nội dung của bạn được quảng bá trên Facebook, Twitter hoặc các kênh khác thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang làm là đúng.

Nếu mặt khác, bạn đang sử dụng phương pháp tiếp thị qua mạng xã hội đúng đắn nhưng bạn không có bất kỳ người dùng quay trở lại nào (nghĩa là lượt truy cập, thích, G+, theo dõi vv) thì đây là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn cần cải thiện chất lượng nội dung của mình.

Bước 4 – Làm việc về Local SEO (SEO theo địa phương)

Hầu hết các doanh nghiệp có một trang web để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của họ trên thị trường địa phương và đôi khi họ chỉ muốn là SEO theo một khu vực địa phương ở đó. Những thứ như bản đồ của Google; Google+ dành cho Doanh nghiệp sẽ tạo ra sự hiện diện nhiều hơn cho trang web của bạn từ thị trường địa phương.

Bước 5 – Nghiên cứu từ khoá

Từ khoá là một phần rất quan trọng của một chiến dịch SEO. Có một số công cụ để sử dụng để phân tích nghiên cứu từ khóa hoàn chỉnh.

Google keywords tool là công cụ đầu tiên bạn nên sử dụng – Mục tiêu của bạn là tìm càng nhiều từ khóa liên quan càng tốt và thử kết hợp những từ đó vào chiến lược nội dung của bạn. Công cụ này Google hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt nên rất dễ sử dụng.

Truy vấn các từ khóa tìm kiếm (trong công cụ Google Search hoặc Google Analytics) – Báo cáo truy vấn tìm kiếm của các công cụ quản trị trang web của Google cung cấp cho bạn thông tin có giá trị về hiệu suất của trang web của bạn trong Google Tìm kiếm. Bạn có thể thấy các từ khóa nào tạo ra lượng truy cập và vị trí của mỗi từ khóa trong kết quả tìm kiếm.

Tìm kiếm tự động và tìm kiếm liên quan của Google – Khi bạn tìm kiếm nội dung nào đó trên Google, khi bạn nhập, bạn sẽ nhận được một số đề xuất. Điều này có thể cho bạn ý tưởng tốt về những gì mọi người đang tìm kiếm. Sau khi bạn nhấn Enter, bạn cũng có thể cuộn xuống dưới trang để xem ‘Từ khóa tìm kiếm liên quan’.

Bước 6 – Thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh

Điều tôi chắc chắn nói với bạn rằng có nhiều hơn 10 trang web cung cấp cùng một sản phẩm và dịch vụ như bạn. Biết được đối thủ cạnh tranh trực tuyến của bạn là ai và cách họ hoạt động trực tuyến có thể hữu ích khi thiết lập kế hoạch dài hạn của bạn. Ví dụ nếu đối thủ cạnh tranh chính của bạn cung cấp các dịch vụ trực tuyến thì đây cũng là một điều bạn nên cung cấp.

Tôi sẽ không dành quá nhiều thời gian cho bước này vì những gì quan trọng khi đọc xong bài này tôi muốn là cách trang web của bạn đang hoạt động và không phải là những gì đối thủ cạnh tranh của bạn.

Nội dung là cốt lõi của mọi trang web và có một chiến lược nội dung sẽ làm cho nó dễ dàng hơn để quảng bá trang web của bạn trong công cụ tìm kiếm và trên mạng xã hội. Tùy thuộc vào loại trang web bạn đang chạy, bạn có thể tạo chiến lược nội dung phù hợp.

Ví dụ: nếu bạn đang chạy blog hoặc một trang web hướng dẫn thủ thuật, bạn có thể phải xuất bản nội dung thường xuyên để khuyến khích người dùng quay trở lại. Nếu bạn đang điều hành một trang web doanh nghiệp nhỏ quảng bá sản phẩm của bạn thì việc cập nhật có thể không phải là nhiệm vụ chính của bạn nhưng bạn có thể tập trung nỗ lực vào mạng xã hội và các phương pháp quảng bá khác.

Bước 8 – Đo lường tiến độ

Chiến dịch thực sự cần có các mốc thời gian với các mục tiêu được xác định rõ ràng. Cách duy nhất để đảm bảo rằng các mục tiêu được đáp ứng là bằng cách đo lường tiến độ. Báo cáo tiến độ hàng tháng là lý tưởng cho các chiến dịch dài hạn và chúng cũng có thể được sử dụng cho mục đích định giá.

Bước 9 – Xác định các nguồn truy cập tiềm năng khác ngoài công cụ tìm kiếm

Như đã đề cập trong phần giới thiệu ở trên, chiến dịch SEO thành công ngày nay vượt xa SEO truyền thống và chạm tới ranh giới của tiếp thị kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là bên cạnh việc tối ưu hóa trang web cho các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ phải tìm kiếm các lĩnh vực khác như tiếp thị qua di động, tiếp thị qua email, chiến dịch phải trả tiền cho mỗi nhấp chuột và nói chung là tăng lượng truy cập vào trang web.

Bước 10 – Xây dựng mối quan hệ

Trong quá khứ một trong những hoạt động chính bạn phải làm là SEO được xây dựng liên kết. Như tôi đã giải thích ở trên, điều này đã thay đổi với việc quan trọng là mạng xã hội và những gì bạn thực sự cần phải làm ở hiện tại, là bắt đầu xây dựng mối quan hệ. Đây là cách mà thế giới offline đã hoạt động và đây là cách thế giới online bắt đầu hoạt động.

Vì vậy, bạn nên có xu hướng kết bạn với nhiều người trong cùng lĩnh vực, tiếp xúc với những người được coi là có ảnh hưởng và khi thời gian hợp lý, hãy tự giới thiệu và bắt đầu xây dựng một mối quan hệ kinh doanh.

Kết quả của điều này có thể là một bài đăng trên một blog quan trọng, một cuộc phỏng vấn với một người quan trọng để mọi người theo dõi thấy bạn trên mạng xã hội. Tất cả những điều này nếu được thực hiện đúng, từ từ và không phóng đại (không nói quá) sẽ làm tăng độ tin cậy của trang web của bạn và điều này sẽ dẫn đến xếp hạng tốt hơn và lượng truy cập nhiều hơn.

KẾT LUẬN

Chiến dịch SEO không chỉ là về SEO. Bạn nên bắt đầu bằng cách tìm ra nơi bạn đang ở thời điểm hiện tại (phân tích hiện trạng) và nơi bạn muốn thực hiện (kiểm soát SEO). Sau đó, bạn nên nhấn mạnh rất nhiều về mạng xã hội và Local SEO, đồng thời thực hiện nghiên cứu từ khóa truyền thống và xem xét đối thủ cạnh tranh chính của bạn đang làm gì. Mục tiêu của bạn là luôn luôn xây dựng nội dung chất lượng cao và giữ cho người dùng của bạn vui vẻ.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn nên đo lường mức độ tiến bộ của mình (hoặc thiếu) thường xuyên và cố gắng thoát khỏi các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội bằng cách xem xét các nguồn lượng truy cập khác.

Cuối cùng, để đạt được thành công lâu dài, bạn nên xây dựng mối quan hệ với những người trong cùng lĩnh vực của bạn và cố gắng thiết lập thương hiệu trên thị trường trực tuyến của bạn

Share:

Leave a comment: