Tầm quan trọng của nội dung (content) trong việc xây dựng website

Nội dung tốt là một trong những yếu tố quan trọng làm cho website của bạn khác biệt hơn so với những website khác.

Thành công của một trang web được xác định chủ yếu bởi nội dung của nó.

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần làm ra một website có giao diện đẹp mắt, tối ưu tốc độ load, sản phẩm tốt,… là đủ nhưng những thứ đó chỉ là yếu tố phụ trợ mà thôi.

Tạo lập content cho website mới là thứ quan trọng nhất, nhưng đa phần chúng ta vẫn chưa hiểu rõ những lợi ích thật sự mà content mang lại nên việc phát triển nội dung cho website vẫn còn hơi thờ ơ một chút.

Nếu bạn muốn website trở nên thành công, có nhiều traffic và đơn hàng đều đặn thì bạn cần làm chính là phát triển content.

Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn hiểu thêm rõ tầm quan trọng của nội dung (content) trong việc xây dựng website, để giúp website phát triển tốt và mang lại chuyển đổi cao.

Giúp kết nối và mang lại nhiều khách hàng

Content có vai trò giúp kết nối và truyền tải nội dung đến khách hàng.

Đa phần người dùng truy cập vào các website là để tìm kiếm thông tin, nội dung mà họ đang cần.

Một website không có content hoặc content rất sơ sài thì người dùng chả có lý do gì để người dùng truy cập vào website đó cả.

Còn đối với các website có content chất lượng, đáp ứng được điều người dùng đang tìm kiếm thì khả năng họ sẽ ở lại đọc tiếp là rất cao.

Bạn có thể tưởng tượng như thế này, khi người dùng truy cập vào một website thì thứ tiếp xúc và giao tiếp với họ chính là nội dung trên website đó.

Để tạo ra thiện cảm và khiến người dùng nhớ đến bạn thì việc cần làm chính là cho họ thấy bạn là một người chia sẻ nội dung tốt, đáp ứng đúng những thứ mà họ đang cần.

Nếu nội dung chất lượng và thoả mãn nhu cầu tìm kiếm thì khả năng chuyển đổi họ từ người dùng thành khách hàng là một điều rất dễ dàng.

Hãy tạo ra nhiều content chất lượng để kết nối đến người dùng và biến họ thành khách hàng.

Đứng vững trên Google với xu hướng SEO tập trung content

Đã có rất nhiều SEOer kỳ cựu trên thế giới từng thực hiện nhiều thử nghiệm để xem việc tạo ra nội dung cho website có ảnh hưởng gì đến thứ hạng và traffic cho website hay không, và kết quả đó chính là việc tạo ra content đều đặn cho website sẽ giúp tăng 5% traffic tuy cập vào website của bạn.

Đối với những trang báo chí, tạp chí thì mỗi ngày họ đều tạo ra rất nhiều bài viết mới mẻ nhằm thu hút người dùng và khiến cho Google nhận thấy họ là một website lớn, có khả năng sản xuất nội dung lớn nên traffic sẽ tăng lên một cách tự nhiên.

Hãy cố gắng lên kế hoạch và tạo ra content mới cho website, blog của bạn mỗi ngày hoặc mỗi tuần.

Ngoài ra, nếu bạn là một người làm SEO lâu rồi thì sẽ biết rằng mỗi năm Google luôn có update về thuật toán và họ luôn nói tới một thông điệp đơn giản là “hãy tạo ra content chất lượng, đáp ứng nhu cầu cho khách hàng”, điều này cho thấy rằng việc làm content chất lượng cũng ảnh hưởng rất lớn tới thứ hạng của bạn trên Google.

Vào những năm gần đây, trong cộng đồng SEO tại Việt Nam lại xuất hiện một thuật ngữ là “SEO không backlink” – tức là những website này có thể rank top ở vị trí cao trên Google mà không tốn tiền đi link hoặc không thực hiện các phương pháp đi link.

Đây là phương pháp SEO có thật và mình tin chắc nó sẽ còn hiệu quả trong tương lai bởi những thay đổi của Google luôn hướng đến việc tìm kiếm, ưu tiên content chất lượng.

Để SEO không backlink đạt hiệu quả cao thì bạn cần phải tạo ra nội dung chuyên sâu + tối ưu trải nghiệm người dùng (UX/UI) tốt.

Tuy nhiên, trong việc làm SEO thì mình không thể khẳng định được cái nào là tốt nhất, bởi chúng ta làm SEO là đang phụ thuộc vào Google và mỗi lần Google update thì sẽ ưu tiên những yếu tố khác.

Theo quan điểm cá nhân mình, để website bạn có thứ hạng cao và đạt hàng triệu traffic thì bạn sẽ cần phải thực hiện SEO offpage và phải bỏ ngân sách cho việc link building, còn chỉ dựa vào “SEO không backlink” thì đó là một thứ gì đó rất mơ hồ.

Nếu bạn đã làm content tốt cho website thì việc thực hiện SEO offpage chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả và vượt trội hơn so với đối thủ của bạn. Vì thế, đầu tư và tạo lập content không bao giờ là việc thừa cả.

Dưới đây là hình quả kết quả từ 2 site của mình, các thứ hạng đang nhảy lên rất tốt do mình có sử dụng thêm một vài backlink từ trang báo (mình đang thực hiện SEO Offpage), chỉ cần content tốt thì SEO Offpage sẽ đẩy các từ khóa lên rất mạnh và đứng vững ở đó.

Bạn có thử tìm kiếm thử một từ khóa trên Google và xem những bài viết ở top 1 đến top 5 đều có nội dung rất chất lượng, chi tiết hơn so với các bài viết ở vị trí thấp hơn.

Nếu bạn muốn SEO lên top tốt thì hãy chú trọng vào việc tạo ra content chất lượng nhé!

Xây dựng thương hiệu một cách “Authority”

Xây dựng content cho website là một trong những cách xây dựng thương hiệu uy tín đối với khách hàng.

Có khá nhiều website đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu bằng cách xây dựng nội dung tốt như: Trang Hannah (beauty blogger tại Việt Nam), Hubspot (về digital marketing), Backlinko (về SEO),…

Hầu hết những website này được người dùng nhớ đến là do họ đã tạo ra những content chuyên sâu, thuyết phục khách hàng và nhờ điều đó khiến cho tên thương hiệu ngày càng đi sâu vào tâm trí người dùng.

Hãy tạo ra nội dung unique, chuyên sâu, mang phong cách thương hiệu của riêng bạn.

Mình sẽ nói thêm một tí tiêu chuẩn về content “chất lượng“, đó là những bài viết có những tiêu chí như sau:

  • Có độ dài hơn 2000 chữ (đa phần là hơn 2000 chữ, chứ không phải tất cả nhé!).
  • Được research (nghiên cứu về thông tin) trước khi viết.
  • Nội dung trong bài viết chia sẻ dễ hiểu, tối ưu trải nghiệm người đọc.
  • Hình ảnh đẹp mắt và unique.
  • Không copy & paste từ các website khác.
  • Thể hiện thông điệp của website (thương hiệu) của bạn.

Thực ra không có ai quy định và đặt ra những tiêu chuẩn cho một content “chất lượng” cả, những tiêu chí trên đây là do mình đã áp dụng và cảm thấy hiệu quả nên list ra cho các bạn.

Nếu để ý kỹ những blog ở nước ngoài thì bạn sẽ thấy họ rất nghiêm túc trong việc tạo ra content cho website. Một số blog nổi tiếng mà mình biết thì họ tốn 5000$-10000$ chỉ để thuê một chuyên gia về viết 1 bài dài 4 chữ.

Tại thị trường Việt Nam theo ý kiến cá nhân mình thì chưa có nhiều doanh nghiệp hay nhiều website chú trọng vào việc tạo dựng content chất lượng, đa phần là đi copy của nhau và trộn lại thành một bài mới, chưa thực sự nghiêm túc như ở nước ngoài, đây sẽ là một lợi thế dành cho những ai có khả năng viết tốt.

Gia tăng lợi nhuận và tiết kiệm chi phí marketing

Hơn 65% các doanh nghiệp B2B và các digital marketer đầu tư mạnh vào việc tạo ra content, vì họ nhận thấy rằng việc tạo ra những nội dung chất lượng trên website là một điều vô cùng quan trọng.

Nó giúp họ bán được nhiều hàng hơn mà không cần phải đầu tư vào việc chạy quảng cáo, tư vấn chốt sale quá nhiều như trước khia.

Đầu tư vào content ở đây mà mình đang nói đến đó chính là hình thức marketing inbound marketing. Đây là một hình thức marketing dựa trên việc tạo ra nội dung hữu ích, chia sẻ và tạo lòng tin với khách hàng.

Tất nhiên là hiệu quả mà nó mang lại cực kỳ lớn về mặt branding cũng như là doanh số cho rất nhiều website.

Có một lần mình thống kê giữa các website mình đang thực hiện SEO, một số từ khóa ở vị trí 4, 5 cho ra đơn hàng và lợi nhuận vượt trội hơn so với một số từ khóa mình đang SEO lên top 1, 2.

Nguyên nhân chính dẫn đến kết quả khác biệt đó chính là content ở mỗi bài viết, đối với những bài ra đơn hàng tốt thì content mình làm rất chuyên sâu và các bài không cho ra đơn hàng thì chủ yếu mình áp dụng PBN để SEO lên thứ hạng cao.

Điều đó càng cho thấy rằng, để thuyết phục được khách hàng mua thì content mới là chìa khóa chứ không phải là một kỹ thuật nào khác. Có thể đối thủ của bạn ở top 1 và bạn ở top 2 nhưng nếu content của bạn tốt thì CVR (Conversion Rate) cao hơn đối thủ, lợi nhuận mang về tốt hơn.

Kết luận

Xây dựng nội dung là yếu tố quan trọng nhất để website bạn phát triển.

Có thể bạn không biết làm SEO, không biết chạy ads nhưng nếu content bạn tạo ra chất lượng và đánh đúng vào insight khách hàng thì những công đoạn quảng bá khác sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Ngày nay, Google hay Facebook đều đã tối giản khóa những thuật toán và ưu tiên những nội dung tươi mới, chất lượng và đáp ứng điều khách hàng cần tìm kiếm.

Share:

Leave a comment: